Tuyên truyền tư vấn tâm lý học đường

Thiếu nhi là lứa tuổi bắt đầu theo học Tiểu học. Đây cũng là lứa tuổi đang hình thành và phát triển về nhân cách. Vì vậy các em thường gặp những khúc mắc trong học tập, trong mối quan hệ với thầy cô, gia đình, bạn bè…Nếu các em không được tư vấn, giải tỏa kịp thời thì rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc: Nhẹ thì chán học, bỏ học; nặng thì trầm cảm, bạo lực học đường… Việc thành lập Tổ tư vấn học đường trong nhà trường sẽ giúp giải tỏa những băn khoăn, vướn mắc của lứa tuổi các em...

Như chúng ta đã biết học sinh cấp Tiểu học luôn tìm sự gần gũi, yêu thương, chiều chuộng của người lớn. Vì thế chúng ta cần phải biết khéo léo hướng dẫn để giúp các em từ từ nhận ra sự cần thiết phải có đủ các tính cách và hình thành những thối quen quen tốt qua cách giáo dục của cha mẹ, anh và chị trong gia đình, cả thầy lẫn cô ở trường, ở lớp và ngoài xã hội.

Hàng tuần, nhà trường gặp gỡ các em vào thứ 2 và thứ 6. Bên cạnh đó phải còn tạo cho các em cảm giác gần gủi, hào hứng phấn khởi để các em có thể chia sẻ những điều gì mà mình muốn nói.

Vấn đề quan trọng nhất ở đây là Tổ tư vấn phải là nơi để các em tìm hiểu, chia sẻ những thắc mắc băn khoăn của mình. Trách nhiệm của BGH, thầy cô là phải nắm bắt được những tâm tư, tình cảm của HS bằng nhiều cách và các hình thức khác nhau. Bước đầu thấu hiểu được những nhu cầu khát vọng ngây thơ của các em , vẫn chưa đủ, bởi tính khí các em luôn bị đột biến, thay đổi hoặc bị tổn thương.

Đồng thời tiếp xúc riêng với các em khi có nhu cầu cần tâm lý để giúp các em tập nỗ lực để vươn lên trong từng khát vọng, từng ước mơ hồn nhiên của chính mình, mỗi ngày một chút theo phương pháp giáo dục chậm mà chắc. Ở điểm này, Cha mẹ, thầy, cô phải đóng vai trò là một người bạn đáng tin cậy trong mọi mặt sinh hoạt vui chơi cũng như trong suy nghĩ của các em. Đồng thời dạy tích hợp trong các môn học chính khóa, ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, giáo dục ngoài giờ lên lớp…... thường xuyên trao đổi với phụ huynh về diễn biến tâm lý, các vấn đề cần tư vấn hỗ trợ

Để công tác tư vấn đạt hiệu quả, Chúng ta cần phải có sự phối hợp trong nhà trường; giữa nhà trường với các lực lượng bên ngoài. Nhằm giúp tư vấn tâm lý cho học sinh trong nhà trường, hỗ trợ và can thiệp đối với các em đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập, cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường. Qua đó hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần xây dựng, hoàn thiện nhân cách trong tương lai.