• :
  • :
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trần Nhật Duật
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Để trường học không bị dịch bệnh "tấn công"

(GDTĐ) - Đặt sức khỏe của thầy và trò lên hàng đầu, trong những tháng qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã đồng hành cùng ngành Y tế luôn theo dõi sát sao diễn biến của dịch sốt xuất huyết.

(GDTĐ) - Đặt sức khỏe của thầy và trò lên hàng đầu, trong những tháng qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã đồng hành cùng ngành Y tế luôn theo dõi sát sao diễn biến của dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, ngành đã có những chỉ đạo quyết liệt tới các phòng GD&ĐT, các nhà trường vệ sinh trường học, tiêu diệt muỗi và kiểm tra, theo dõi sức khỏe của mỗi học sinh.

http://giaoducthudo.com.vn/upload/news/admin/2017/11/59fbdb970b9dd_large.jpg

 

Ứng phó từ trước khi có dịch

Không phải tới khi bùng phát dịch sốt xuất huyết, ngành GD&ĐT Hà Nội mới có các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch. Từ tháng 3/2017, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch Liên ngành số 726/KHLN-YT-GD&ĐT về việc phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch đảm bảo ATTP trong trường học năm 2017 trong đó đưa ra chỉ tiêu tất cả các cơ sở giáo dục duy trì tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần, khơi thông cống rãnh không để nước ứ đọng; vệ sinh lớp học, thu gom rác hằng ngày.

Tính đến tháng 9/2017, Sở GD&ĐT đã ban hành 7 văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể, ngày 13/4/2017, Sở ban hành Công văn số 1065/SGD&ĐT-CTTT về tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống các bệnh do muỗi truyền trong trường học; Ngày 29/5/2017, trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp (1 sinh viên tử vong) để đảm bảo an toàn cho HS đi học hè và tổ chức 2 kỳ thi, Sở đã ban hành Công văn số 1661/SGD&ĐT-CTTT về tăng cường công tác phòng chống các bệnh sốt xuất huyết và đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp hè và các kỳ thi.

Sở GD&ĐT cũng đã ban hành Công văn số 2445/SGD&ĐT-CTTT ngày 28/7/2017 về tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Công văn yêu cầu các nhà trường chủ động liên hệ với y tế địa phương kiểm tra mật độ muỗi và tiến hành phun thuốc đúng quy định, tổng vệ sinh toàn trường, kiểm tra và xử lý các dụng cụ chứa nước, diệt bọ gậy, đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi tập trung bước vào năm học mới.

Ngày 15/8/2017 Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế họp trực tuyến công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết với 30 phòng GD&ĐT quận huyện thị xã (Lồng ghép với hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học). Đại diện các đơn vị tham gia hội nghị đã được nghe lãnh đạo TTYT Dự phòng Hà Nội thông báo tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, các biện pháp phòng chống và nhiệm vụ đối với các đơn vị trường học, các cấp quản lý giáo dục trong công tác phòng chống SXH.

Cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo, Sở GD&ĐT thành lập các đoàn kiểm tra các đơn vị giáo dục trong công tác phòng chống dịch.

Thầy, trò và phụ huynh cùng vào cuộc

Đối phó với dịch, tất cả các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố đã photo phiếu điều tra bọ gậy hộ gia đình phát cho 100% học sinh THCS, THPT để các em về nhà cùng cha mẹ rà soát các dụng cụ có thể phát sinh bọ gậy tại gia đình, đánh dấu vào các nội dung đã thực hiện, mỗi học sinh phấn đấu trong gia đình không có ổ bọ gậy.

Trước khi bước vào năm học mới, 100% các nhà trường đã tổ chức tổng vệ sinh, diệt bọ gậy và duy trì tổng vệ sinh 7 ngày/lần vào thứ sáu hàng tuần, các chậu cây cảnh trong trường học đã được tháo hết nước đổ đất vào, thực hiện thau rửa, thả cá vào các bể tại nhà vệ sinh dội nước.

Sở đã gửi 3 tài liệu tuyên truyền, 30 phòng GD&ĐT đều gửi tài liệu tuyên truyền cho các nhà trường, các nhà trường đưa hình ảnh, bài làm VSMT trên bảng tin. Tất cả các trường đã hoàn thành công tác tuyên truyền toàn trường trước ngày 16/8. Nhiều trường học đã hoàn thành ký cam kết phòng chống SXH với học sinh và gia đình.

Phòng chống dịch sốt xuất huyết, các trường đã thành lập được hơn 6 nghìn đội xung kích diệt bọ gậy. Việc phun hóa chất diệt muỗi được thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn và kế hoạch của ngành y tế. Tính đến hết tháng 8/2017 (trước khai giảng 5 ngày) đã có 2.340 cơ sở giáo dục phun thuốc diệt muỗi, nhiều trường đã được phun 3 lần (tại quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng...). Theo báo cáo từ các phòng GD&ĐT số lượt các phòng GD&ĐT kiểm tra và các trường tự kiểm tra là 1.359 lượt.

Bước vào năm học mới, hàng ngày, các trường vẫn tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, tư vấn điều trị và thông tin kết quả với nhà trường.

Vân Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 93, tháng 10/2017


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video clips
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 8
Hôm qua : 145
Tháng 04 : 698